Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù ''

Ngày 16 tháng 07 năm 2019

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 10:07 23/10/2017  
Tình trạng nói tục chửi thề trong học sinh và những biện pháp khắc phục.


Tình trạng nói tục chửi thề trong học sinh và những biện pháp khắc phục.

     Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người với người cũng được mở rộng, kéo theo đó là hình thức giao tiếp qua lại với nhau cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh những lời hay ý đẹp thì vẫn còn tồn tại nhiều lời nói tục, chửi vậy. Đặc biệt ở thế hệ trẻ thì hiện tượng nói tục chửi bậy ngày càng diễn biến phức tạp.

     Hiện tượng nói tục chửi bậy hiện nay diễn ra rất nhiều, ở nhiều lứa tuổi, nhưng tập trung ở lứa tuổi thanh niên. Bởi rằng ở lứa tuổi này, lời ăn tiếng nói chưa được rèn giũa, chưa có chừng mực, cách ứng xử chưa được khéo léo dẫn đến nói tục, chửi bậy nhau. Nhiều người xem nói tục chửi bậy chỉ là câu ‘chửi thề” rất bình thường. Những lời nói đó sẽ trở thành thói quen, câu cửa miệng mỗi khi cất tiếng nói. Một khi đã là thói quen thì sẽ rất khó bỏ, ăn sâu vào tiềm thức..

     Mỗi ngày đến trường là một ngày vui vì khi ở đó ta được thầy cô dạy dỗ , từ những kiến thức đến lời ăn tiếng nói , thầy cô  đều dạy cho ta từng li từng tí. Thầy cô  cho ta những lời hay ý đẹp để khi nói ra thì mọi người thấy ta là một học sinh ngoanhiền lễ phép. Không biết tự lúc nào những lời hay ý đẹp ấy lại biến thành những câu tục tiểu mang ý nghĩa xấu xa mà khi nói ra thì làm người nghe khó chịu , thầy cô  sẽ nhìn ta bằng một đôi mắt khác. Nhưng vấn đề này không những không được khắc phục mà ngày càng phát triển sâu rộng. Đến bây giờ , nói tục chửi bậy đã là một hiện tượng rất đỗi bình thường, diễn ra ở mức độ thường xuyên không chỉ ở ngoài xã hội mà còn ngày trong chính mái trường nơi ta được dạy những lời ăn tiếng nói , cách cư xử với người khác sao cho vừa lòng đôi bên. Mọi chuyện có lẽ bắt nguồn từ những thành phần học sinh không có ý thức nhận ra đúng sai những điều mà mình nghe thấy , chỉ cần thấy người khác nói liền bắt chước theo , đây là một quan niệm hết sức sai lầm , một cách  học  hỏi không hề có sự chọn lọc.

     Khi giao tiếp các bạn nam thanh niên thường có mức độ nói tục cao, chửi bậy nhiều. Lúc ban đầu có thể là do buộc miệng nói ra , nhưng sau vài lần thì đó đã là thói quen, họ  xem đó là một ngôn ngữ giao tiếp quá bình thường, tăng cao thêm cái tôi của bản thân, các bạn chửi mọi lúc mọi nơi, ở bất cứ lúc nào mà không cần để ý mọi người xung quanh , chỉ cần thích là các bạn nói. Không chỉ ở các bạn nam mà ở nữ giới cũng diễn ra rất nhiều, bạn bè tụ tập nhau , trong buổi nói chuyện không thể thiếu những câu chửi thề làm mất cảnh quan và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.Chửi bậy không chỉ ảnh hưởng đến các bạn mà còn những người xung quanh, ngoài mặt khó chịu thì khi nghe chửi bậy thì các em nhỏ mới tập nói chưa biết đúng sai sẽ tập nói theo , ngày ngày thì xã hội sẽ tràn đầy những câu tục mà không ai ngăn cản được

     Nói tục chửi bậy rất khó sửa nhưng không phải không thể. Chúng ta có thể tham gia vào rất nhiều chương trình, trò chuyện với nhiều người để rèn luyện cho mình lời ăn tiếng nói hằng ngày. Như thế thì bản thân mình mới có thể ứng xử có văn minh trong khi giao tiếp được.Không những thể mà từng cá nhân phả tự đưa ra các giải pháp cho bản thân. Nếu bạn còn băn khoăn về các giải pháp , tôi có thể đưa ra một số biện pháp sau:

     Để giáo dục lớp trẻ không nói tục, chửi thề thì ngay trong gia đình, cha mẹ, những người lớn luôn phải là tấm gương sáng cho con trẻ nhìn vào thầy cô c tập. Nhắc nhở trẻ thường xuyên, phân tích cho con thấy nói tục, chửi thề là hành vi xấu… Ở trường, thầy cô luôn dạy trò phải biết nói lời hay, làm việc tốt.

     Cấm hay phạt tiền cũng là một giải pháp nhưng không thể làm giảm tình trạng nói tục, chửi thề như hiện nay. Bởi ai sẽ phạt và phạt như thế nào? tôi nhận thấy chỉ khi nào ý thức của con người thay đổi thì hành vi mới có sự đổi thay. Nhưng giáo dục ý thức lại là cả một quá trình.

     Ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đến từng xã, phường, từng khu phố thì những người có trách nhiệm phải thật sự gương mẫu để làm gương cho mọi người, có vậy mới nhắc nhở được những ai vi phạm. Khi người lớn làm gương thì trẻ nhỏ sẽ không bao giờ biết đến những câu nói tục, chửi thề.

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này